Dữ liệu có cấu trúc (Structured Data) tối ưu hóa SEO Onpage cần biết

Trong bài viết này Galaxy Theme chia sẻ tới bạn đọc kiến thức đầy đủ về dữ liệu có cấu trúc (Structured Data) trong quá trình tối ưu hóa SEO Onpage.

1. Dữ liệu có cấu trúc là gì?

Dữ liệu có cấu trúc là 1 dạng dữ liệu được thêm vào source (code) trong quá trình tối ưu hóa SEO Onpage, nhằm định hình nội dung thông tin trang web của bạn.

Dữ liệu có cấu trúc: Là những thẻ, đoạn đánh dấu trong code giúp các công cụ tìm kiếm làm việc nhanh và hiệu quả hơn.

Dữ liệu có cấu trúc nhằm khai báo với các Search Engine (công cụ tìm kiếm) như Google, Yahoo, Bing biết website của bạn thuộc loại nào: tin tức, blog, shop, mạng xã hội, web công ty…

Rich Snippets là những đoạn Snippets hiển thị trên kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing… (1).

Thư viện về dữ liệu có cấu trúc được đăng tải trên trang web Schema.org. Được tạo bởi Google, Microsoft, Yahoo và Yandex. Bên cạnh đó Google còn đưa riêng 1 thư viện của họ (2) (3).

2. Tác dụng

Việc trang web của bạn có khai báo dữ liệu có cấu trúc có nhiều tác dụng không chỉ giúp tối ưu hóa SEO Onpage mà còn giúp các công cụ tìm kiếm hoạt đồng nhanh và hiệu quả hơn.

Đối với các công cụ tìm kiếm

Việc bạn khai báo dữ liệu có cấu trúc sẽ giúp việc sắp xếp trang web dữ liệu của bạn vào đúng loại, khi người dùng gõ truy vấn tìm kiếm thì kết quả được trả về nhanh hơn.

Mình lấy vị dụ như thế này để các bạn dễ hiểu: Trong một thư viện sách, sẽ có các ngăn và khu vực sách giáo khóa, sách về marketing, sách khóa học… Khi bạn muốn tìm loại nào thì chỉ cần tới khu vực đó lựa chọn.

Các công cụ tìm kiếm cũng vậy, kết hợp với các thuật toán Humming Bird, Rankbrain… sẽ trả về kết quả nhanh và chuẩn cho người dùng.

Đối với người làm SEO

Một vài loại dữ liệu có cấu trúc là yếu tố xếp hạng giúp trang web của bạn có điểm số cao hơn.

Việc khai báo dữ liệu có cấu trúc chuẩn sẽ giúp trang web của bạn nổi bật trên trên các công cụ tìm kiếm như Google, với titledescription tốt sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ nhấp chuột trong kết quả tìm kiếm tự nhiên (CTR).

Ví dụ rich snippets trên Google
Ví dụ rich snippets trên Google (nổi bật hơn). Click xem ảnh rõ hơn!

 

Ví dụ rich snippets trên Google (nổi bật hơn). Click xem ảnh rõ hơn!
Ví dụ rich snippets trên Google (nổi bật hơn). Click xem ảnh rõ hơn!

3. Phân loại

Có rất nhiều loại dữ liệu có cấu trúc khác nhau, dựa vào lĩnh vực, loại nội dung trên trang web của bạn để khai báo theo quy ước định dạng trên Schema.org.

Dưới đây là list các loại dữ liệu có cấu trúc mà Google sử dụng, tuỳ theo loại landing page mà sử dụng sao hiệu quả.

Bảng phân loại dữ liệu có cấu trúc thường dùng (click xem ảnh lớn hơn)
Bảng phân loại dữ liệu có cấu trúc thường dùng (click xem ảnh lớn hơn)

Ví dụ như trong bài viết về Học SEO ở đâu tốt nhất? (thuộc loại bài viết blog, article): Chúng tôi sử dụng dữ liệu có cấu trúc Rating (AggregateRating). Lưu ý review (vote) của bài viết blog khác của sản phẩm.

Các bạn có thể sử dụng công cụ Structured Data Testing Tool của Google để kiểm tra (4).

4. Lưu ý

Dữ liệu có cấu trúc là một yếu tố trực tiếp và gián tiếp xếp hạng trang trang web của bạn, vì vậy lưu ý không nên spam, làm giả fake để tránh bị Google phạt.

Trong 1 hội thảo SMX West Juan Felipe Rincon từ Google có đưa ra là 65% report được thực hiện (5).

Tại việt Nam nói đến SEO thường nói đến Google. Nhưng khi bạn làm SEO Global thì việc kết hợp với các công cụ tìm kiếm khác như Bing, Yahoo… là một lợi thế.

5. Báo cáo đối thủ fake

Google cũng chỉ là máy tính chưa thể thông mình làm chuẩn hết mọi việc, trường hợp bạn thấy đối thủ fake dữ liệu có cấu trúc hãy gửi report tới Google.

Việc báo cáo đối thủ fake cố tình thao túng Google với việc xây dựng backlink “bẩn” là hai cái khác nhau. Bạn có thể sử dụng form này để gửi tới Google.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, thắc mắc xin vui lòng comment phía dưới hoặc hỏi đáp trên group facebook SEOBeginner.

Dữ liệu có cấu trúc (Structured Data) tối ưu hóa SEO Onpage cần biết
4.1 (81.6%) 25 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *